Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Thị trường Việt Nam hiện nay đang được các công ty nước ngoài đặc biệt quan tâm bởi tốc độ tăng trường kinh tế nhanh chóng. Thị trường tiềm năng đem lại các giải pháp kinh doanh thu lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.
Chính vì vậy việc các công ty nước ngoài thành lập văn phòng đại diện công ty tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh và nhanh chóng. Để có thể mở văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam đỏi hỏi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của nhà nước theo quy định đầu tư tại Việt Nam.  Vậy để được cấp Giấy phép mở văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì cần thủ tục gì?

I/ Điều kiện thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Để được phép  thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam tại Việt Nam, thương nhân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
+ Công ty nước ngoài của thương nhân có nhu cầu mở văn phòng đại diện tại Việt Nam được thành lập hợp pháp, đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật của nước sở tại có tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc quốc gia nước này công nhận.
+ Công ty nước ngoài đã hoạt động ít nhất 1 năm tại nước sở tại, kể từ ngày công ty được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh
+ Nước sở tại có quy định về thời hạn Giấy đăng ký kinh doanh nước ngoài thì giấy phép phải còn thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm cho đến thời điểm nộp hồ sơ tại Việt Nam
+ Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam là: xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường tại Việt Nam.
+ Nếu nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không tuân theo cam kết của Việt Nam, Công ty nước ngoài ở nước sở tại không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì việc thành lập phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

thanh-lap-van-phong-dai-dien-cong-ty-nuoc-ngoai

II/ Trường hợp không được cấp Giấy phép mở VPĐD nước ngoài tại Việt Nam

1. Công ty nước ngoài không đáp ứng được các điều kiện đã nêu trên. 
2. Ngành nghề kinh doanh hàng hoá, dịch vụ mà công ty kinh doanh chỉ có 1 ngành nghề và thuộc Danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam
3. Trong thời gian 02 năm, công ty nước ngoài bị thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện và có hồ sơ đề nghị cấp lại.
4. Cơ quan có thẩm quyền có căn cứ cho rằng việc thành lập Văn phòng đại diện gây hại đến quốc gia, an ninh, trật tự, xã hội, truyền thống lịch sử, văn hoá Việt Nam và sức khoẻ của người dân, tổn hại đến tài nguyên và môi trường.
5. Nộp hồ sơ không đủ giấy tờ và không hợp lệ, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bổ sung nhưng không tiến hành bổ sung. 

III/ Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam

+ Đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam
+ Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương được cơ quan có thẩm quyền ở nước sở tại cấp, xác nhận. Các giấy tờ này cần được hợp pháp hoá lãnh sự và dịch công chứng
+ Văn bản bổ nhiệm người đứng đầu Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài
+ Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán/ Văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong gần nhất/ Văn bản có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp,  xác nhận và cần được dịch ra Tiếng Việt và công chứng
+ Nếu là người Việt Nam: Bản sao hộ chiếu/ CMND hoặc thẻ căn cước công dân Nếu là người nước ngoài: Bản sao hộ chiếu của người đứng đầu Văn phòng đại diện cần được dịch ra Tiếng Việt và công chứng
+ Giấy tờ liên quan đến địa điểm Văn phòng đại diện: Hợp đồng thuê văn phòng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ thể cho thuê 
+ Hồ sơ cấp phép thành lập văn phòng đại diện phải được công ty mẹ ký tên và đóng dấu hồ sơ. Nếu công ty mẹ không có con dấu thì hồ sơ phải được hợp pháp hoá lãnh sự.

IV/ Các bước cấp Giấy phép mở Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

- Thương nhân nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi văn phòng đại diện dự định đặt trụ sở
- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ công ty sẽ được cấp Giấy phép mở văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
- Dịch vụ thành lập Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam của Công ty tư vấn Việt Luật
+ Tư vấn thủ tục trước khi xin giấy phép, trong khi xin giấy phép và thủ tục sau khi được cấp giấy phép 
+ Tư vấn soạn thảo hồ sơ thành lập Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam chính xác theo quy định pháp luật
+ Giải đáp kịp thời thắc mắc của khách hàng và hoàn toàn không thu phí.

>> Bài viết tham khảo: Thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ Việt Luật.
Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật
Địa chỉ: công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật
Số 8: ngõ 22, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN